Thả trên 7,6 tấn cá giống xuống sông tái tạo nguồn lợi thủy sản

0
226

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động nhằm bảo vệ, bảo tồn đa dạng thủy sinh vật. Đặc biệt, là các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế và xuất khẩu, bảo vệ cảnh quan môi trường và hệ sinh thái thủy sinh vật, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, và xác định vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Mục tiêu lâu dài hướng tới quản lý nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả hơn, đảm bảo cho nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn phát triển một cách bền vững.

Chú thích ảnh
Thả cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Vàm Nao.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Võ Thị Thanh Vân cho biết, với chủ đề “Hãy chung tay bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản”, buổi lễ đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức trong và ngoài tỉnh cùng sự tham gia đóng góp kinh phí của bà con nhân dân với tổng số tiên trên 570 triệu đồng. Quy ra số lượng cá thả đợt này là trên 7,6 tấn cá giống các loại và 180.500 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu, có giá trị như: cá bông lau (7.500 con), cá hô (9.800 con), cá chày (35.000 con), Mè hôi (28.000 con), cá ét (5.000 con), cá cóc (20.000 con), cá vồ đém (40.000 con), chạch lấu (10.000 con)…

Theo bà Vân, năm 2000 sản lượng thủy sản tự nhiên của tỉnh An Giang khai thác đạt khoảng 91.000 tấn. Năm 2015 sản lượng khai thác là 23.000 tấn, đến năm 2017, sản lượng khai thác giảm còn 11.258 tấn. Có nhiều nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên; trong đó, việc người dân sử dụng ngư cụ xung điện, chất độc, kích thước mắt lưới nhỏ so với quy định, đánh bắt trong mùa sinh sản, sinh trưởng… đã làm suy giảm nhanh chóng nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, từ năm 2012 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp thường xuyên với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thả cá về thiên nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang, khu vực thả cá là sông Tiền, sông Hậu và Búng Bình Thiên (huyện An Phú, tỉnh An Giang). Kết quả, đến nay đã tổ chức 12 cuộc thả cá với trên 100 tấn cá giống các loại, tương ứng với số tiền trên 4 tỷ đồng (chủ yếu là vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp).

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.