Giá vàng thế giới tăng vọt, USD tự do giảm trở lại

0
287

Bất ngờ tăng hơn 20 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng thế giới tái lập mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng miếng trong nước sáng thứ Bảy tăng vài chục nghìn đồng mỗi lượng, trong khi giá USD tự do giảm khá mạnh.

Lúc gần 11h trưa nay (25/8), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng khoảng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,64 triệu đồng/lượng và 36,82 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Diễn biến sáng nay tiếp tục cho thấy phản ứng cầm chừng của giá vàng miếng so với giá vàng thế giới, cho dù giá vàng quốc tế có biến động mạnh như thế nào.

Từ đầu tháng tới nay, giá vàng miếng SJC bán ra đã lình xình trong vùng 36,7-36,8 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới có lúc giảm còn 1.170 USD/oz từ mức 1.220 USD/oz vào đầu tháng, tương đương biên độ giảm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng. Nếu phản ánh hết mức tăng đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay phải tăng gần 600.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn 2,5 triệu đồng/lượng, so với mức chênh trên 3 triệu đồng/lượng vào đầu tuần.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 của các thương hiệu lâu năm cũng tăng sáng nay, nhưng cũng chỉ là mức tăng khiêm tốn so với giá vàng thế giới. Vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 34,45 triệu đồng/lượng và bán ra là 34,85 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Kết thúc phiên Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 20,7 USD/oz, tương đương tăng gần 1,8%, chốt ở 1.206,3 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng giao ngay trong vòng 3 tuần.

Đồng USD giảm giá là động lực chính giúp giá vàng bật tăng phiên này. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,5%, còn dưới 95,2 điểm, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nói sẽ giữ nguyên tiến độ tăng lãi suất.

Phát biểu mà ông Powell đưa ra tại hội nghị thường niên của FED ở Jackson Hole không nằm ngoài kỳ vọng trước đó của thị trường. Giới phân tích cho rằng khả năng FED nâng lãi suất thêm 2 lần trong thời gian còn lại của năm đã được phản ánh đầy đủ vào tỷ giá USD, nên đồng bạc xanh cần phải có “chất xúc tác” mới để tăng cao hơn.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 2,5%, đảo ngược xu hướng giảm liên tục của 6 tuần trước đó. Dollar Index giảm 1% trong tuần, mức giảm tuần mạnh nhất kể từ tháng 2. Tuy nhiên, trong tháng 8, chỉ số này vẫn tăng đương 0,7%.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.500 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), giảm 35 đồng so với sáng thứ Sáu. So với cuối tuần trước, giá USD tự do đã hạ 100 đồng.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.