Huawei chỉ trích mạnh lệnh cấm của Australia

0
227

Công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 24/8 chỉ trích mạnh việc Chính phủ Australia cấm hãng cung cấp các thiết bị mạng 5G cho nước này.

Theo hãng tin CNBC, Huawei cùng với đối thủ “đồng hương” ZTE ngày 23/8 bị Canberra ban lệnh cấm tham gia vào việc triển khai mạng viễn thông 5G ở Australia. Lệnh cấm được đưa ra trên cơ sở mối lo an ninh quốc gia.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter ngày thứ Năm, ngay sau khi lệnh cấm được đưa ra, Huawei bày tỏ sự thất vọng và nhấn mạnh rằng công ty đã cung cấp công nghệ không dây “một cách an toàn và đảm bảo” ở Australia suốt 15 năm.

Vào ngày thứ Sáu, Huawei tiếp tục có sự chỉ trích mạnh hơn đối với động thái của Australia, gọi đó là một quyết định “có động cơ chính trị”.

“Điều đó không phù hợp với lợi ích dài hạn của người dân Australia, và tước bỏ quyền của doanh nghiệp và người tiêu dùng Australia được lựa chọn công nghệ liên lạc tốt nhất sẵn có”, Huawei nói trong một tuyên bố.

Các nhà cung cấp “có thể là đối tượng chỉ đạo của một chính phủ nước ngoài” sẽ khiến hệ thống mạng của Australia bị đặt vào tình thế rủi ro trước sự truy cập hoặc can thiệp bất hợp pháp – tuyên bố của Chính phủ Australia ngày 23/8 có đoạn viết.

Tuyên bố này không nêu đích danh Huawei, nhưng một quan chức Chính phủ Australia đề nghị giấu tên nói rằng lệnh cấm này nhằm vào Huawei và chấm dứt sự tham gia của Huawei vào chương trình phát triển mạng 3G của Australia.

CNBC nói rằng lệnh cấm cũng nhằm vào cả ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì Trung Quốc sau Huawei.

Giới phê bình từ lâu tỏ ra hoài nghi các nhà sản xuất thiết bị mạng của Trung Quốc như Huawei và ZTE, cho rằng những công ty này không đáng tin cậy vì luật của Trung Quốc có quy định người dân và doanh nghiệp nước này phải hợp tác với cơ quan tình báo của Chính phủ trong trường hợp cần thiết. Mỹ luôn nghi ngờ công nghệ của Huawei có thể được dùng để theo dõi người dùng.

Huawei ngày thứ Sáu khẳng định công ty không hề bị luật của Trung Quốc ép phải cài đặt “cửa sau hoặc thiết bị nghe lén” cho các hoạt động gián điệp. Huawei cũng nói công ty “chưa bao giờ bị yêu cầu phải tham gia hoạt động tình báo vì bất kỳ một chính phủ nào”.

Giám đốc điều hành (CEO) Richard Yu của Huawei đã nhiều lần chỉ trích việc Mỹ không để cho Huawei gia nhập thị trường. Đầu năm nay, ông Yu cho rằng các đối thủ Mỹ của Huawei đã “chơi trò chính trị” để công ty không thể đặt chân vào thị trường Mỹ.

Mới đây, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới về doanh số.

Sự phát triển của công nghệ 5G hiện đang là một “chiến địa” quan trọng của các công ty công nghệ và viễn thông. Nhiều công ty đang chạy đua để tạo ra những sản phẩm cho mạng không dây thế hệ tiếp theo này.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.