Suýt chết vì thủng ruột do nuốt phải… răng giả

0
254

Trong lúc đang ăn cùng gia đình, ông N.V. Đ. (61 tuổi ở Tây Ninh) vô tình nuốt phải chiếc răng giả của mình.

Nhưng do chủ quan, nghĩ dị vật có thể đi ra bằng đường “tự nhiên” nên ông Đ. đã để chiếc răng giả nằm trong bụng gần 2 tháng. Đến khi bụng càng ngày càng đau, ông mới được người nhà đưa đến bệnh viện.

Suýt chết vì thủng ruột do nuốt phải... răng giả - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy chiếc răng giả ra cho bệnh nhân.

Sau khi thăm khám, chụp CT Scan 160 lát và nội soi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ông Đ. có dị vật dính chặt ở thành đại tràng sigma (phần tiếp giáp giữa trực tràng và hậu môn) gây thủng đại tràng sigma.

Nhận định trường hợp nguy hiểm của bệnh nhân cần phải can thiệp ngoại khoa nhanh chóng, các bác sĩ Ngoại tổng quát được đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật là chiếc răng giả của bệnh nhân ra.

Sau đó tiến hành khâu chổ thủng đại tràng sigma, rửa sạch chổ viêm phúc mạc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại khoa.

Suýt chết vì thủng ruột do nuốt phải... răng giả - Ảnh 2.

Chiếc răng giả đã được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân.

May mắn hơn ông Đ., ông T.A. T. (63 tuổi ngụ Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) cũng vô tình nuốt phải 3 chiếc răng giả nhưng ông đã nhanh chóng đến bệnh viện nội soi và được gắp ra khỏi thành tá tràng.

Sau lấy dị vật, hiện tại bệnh nhân đã khỏe, không còn tình trạng đau bụng như trước.

Các bác sĩ Trung tâm nội soi và Ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Xuyên Á khuyến cáo: Nếu chẳng may nuốt phải răng giả, tăm tre… bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có trung tâm nội soi và chuyên khoa Ngoại tiêu hóa để lấy ra nhằm tránh những trường hợp dị vật có mấu sắc nhọn sẽ gây thủng thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng…

Lúc đó, nội soi can thiệp tối thiểu không được nữa, bắt buộc phải phẫu thuật bằng ngoại khoa, tình trạng nặng nề có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Thực phẩm của tình yêu

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.