Jurgen Klopp- Kinh nghiệm về sự gắn kết trong một tập thể

0
329

Jurgen Klopp là một ông thầy ưa thích sư tự nhiên trong chiến thuật và đăc biệt là trong lối chơi của các cầu thủ, ông luôn thúc dục tinh thần cháy bỏng với mỗi con người nơi đội bóng mà ông dẫn dắt. Không quá khi nói Klopp là một bậc thầy về tâm lý khuấy động sự gắn kết cho 1 tập thể. – Theo cập nhật kien thuc bong da the thao mới nhất.

Jurgen Klopp hồi tưởng lại thời ông vẫn đang là một cầu thủ thuộc biên chế Mainz 05 và HLV của ông lúc đó – Wolfgang Frank – đang cố gắng giới thiệu mô hình tâm lý học hiện đại tới một đội bóng đang phải vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng tại Bundesliga 2.

Lần đầu tiên Jurgen nhận ra mình có thừa tự tin khi nghe Frank nói “Thôi nào, hay vẽ một cái cây xem” trong một buổi họp của đội, trong khi bản vẽ của người khác đều là những cái cây trông giống với những gì người ta mường tượng về một vật thể như vậy thì cái cây của Jurgen lại to ngoại cỡ và tràn hết ra mặt giấy – và ông là người duy nhất tại đó không biết vẽ. HLV Wolfgang Frank bước tới và nói “Đó là sự tự tin!” và sự tự tin trở thành một sở thích của Klopp kể từ đó.

Đó là câu chuyện HLV người Đức hay chia sẻ mỗi khi có một buổi phỏng vấn cá nhân nào đấy về việc vì sao ông hay nhảy nhót ngoài đường biên kể từ khi bước vào nghiệp HLV, lý do là sự tự tin hiếm có của người đàn ông 50 tuổi này. Năm 23 tuổi mới bắt đầu làm cầu thủ chuyên nghiệp, lúc đó đã trở thành một người cha, một sinh viên đại học nghèo túng. Khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ ở tuổi 33, Klopp nói rằng mình gần như không có một đồng nào trong tài khoản ngân hàng tất cả số tiền kiếm được đã chỉ trả cho cuộc sống của mình.

Giờ đây, ở tuổi 50, Klopp trở thành một trong những HLV bóng đá nổi tiếng nhất thế giới và điều đó có nghĩa ông đã có những góc nhìn khác về cuộc sống. Từ việc thảo luận về đức tin cho tới kể lại câu chuyện thời thơ ấu tại Glatten (một thị trấn nhỏ tại vùng Black Forest) hay cả việc ông không đồng tình với Brexit như thế nào vì với tư cách là một người con của Tây Đức, một Châu Âu thống nhất luôn là một ý tưởng tốt nhất.

Trước khi diễn ra trận tứ kết UEFA Champions League 2017/2018 với Manchester City, Klopp đã nói vui rằng có lẽ ông tận dụng những năm tháng làm cầu thủ tốt hơn so với người đồng nghiệp Pep Guardiola. Ông khẳng định cả hai người đều có thể yêu cầu những cầu thủ tốt nhất thế giới tuân thủ chiến thuật của mình, thậm chí đối với Klopp thì việc này như là bản chất tạo nên thành công cho đội bóng. Ông nhấn mạnh: “Anh muốn là một phần của đội bóng thì hãy hành xử như một phần của nó. Anh không thể là một phần của tập thể khi hành xử như những ngôi sao đơn lẻ. Nếu muốn vậy thì anh nên chuyển sang môn thể thao khác”.

Jurgen Klopp cho rằng muốn sức mạnh đội bóng được gia tăng thì bản thân các cầu thủ phải giúp đỡ nhau để cùng nhau tiến bộ. Ông khẳng định trở nên ích kỷ bao giờ cũng dễ dàng hơn là nếu cầu thủ chọn không làm thế. Quan điểm của HLV người Đức về cầu thủ rất rõ ràng: “Cầu thủ không chỉ quan tâm tới cá nhân anh ta mà cần phải quan tâm tới những người khác. Người ngoài cuộc có thể nhìn và nói rằng anh ta là cầu thủ lớn và không ai có thể bắt anh ta phải làm gì, nhưng trên thế giới không có cầu thủ có thể trở nên vĩ đại từ sự ích kỷ”.

Tuy nhiên, Jurgen Klopp cũng lấy ví dụ vui bằng cách tưởng tượng ra một cuộc trò chuyện với Lionel Messi nếu ông là HLV của FC Barcelona: “Này Leo, cuối tuần có trận đấu với Getafe, nếu cậu có thể thi đấu thì thật tuyệt. Mọi người đều muốn tập luyện, họ sẵn sàng thi đấu vì họ yêu bóng đá”. Một cách nói chuyện khá là gần gũi với một trong 2 cầu thủ vĩ đại nhất còn đang thi đấu.

Jurgen lại nhắc về thời còn thi đấu cho Mainz 05 ở thập niên 90. Hồi đấy, Mainz là một CLB kém cỏi tới mức nếu có cầu thủ nào tệ đến nỗi mà không CLB nào muốn thu nhận thì anh ta sẽ nhận được gợi ý rằng nên thử việc tại Mainz.. Suốt 11 năm thi đấu cho Mainz, Jurgen và các đồng đội luôn vật lộn thi đấu tới những ngày cuối cùng để chắc chắn rằng mình sẽ được trả lương cho 12 tháng tới. “Đó chính là áp lực”, Klopp tươi cười, “đó là bài học rất lớn dành cho cuộc đời tôi mà tôi không thể nào tái hiện lại cho con cái để chúng biết tự đương đâu với khó khăn. Tôi thấy mình may mắn vì có những đồng đội tuyệt vời cho dù chúng tôi chỉ là những cầu thủ trung bình nhưng chúng tôi đã chiến đấu”.

Những năm 1990 cũng là giai đoạn tình hình chính trị tại khu vực Balkan đang cực kỳ cẳng thẳng, Mainz 05 lúc đó là một tập thể của rất nhiều cầu thủ có gốc gác Nam Tư cũ như Serbia, Croatia, Bosnia và chính Jurgen Klopp đã liên tục nói chuyện với đồng đội của mình để tránh xảy ra những vụ xung đột nội bộ không đáng có bởi ông luôn tin rằng không ai lớn hơn một đội bóng cho dù là một ngôi sao.

– Bài viết sử dụng tư liệu từ cuốn Jurgen Klopp Biography của Elmar Neveling và cuộc họp báo sau trận đấu với Crystal Palace mùa trước -.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.