Đồng Nai ngăn chặn khẩn cấp bệnh dịch tả lợn châu Phi

0
198
Chú thích ảnh
Đồng Nai ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: baodongnai.com.vn

Đồng Nai được xem là thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước với tổng đàn 2,2 triệu con lợn. Là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn tỉnh nên nguy cơ lây lan và phát tán dịch bệnh rất cao. Nếu bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát sẽ gây ra thiệt hại rất lớn, do đó cần thiết phải triển khai kế hoạch ngăn chăn và ứng phó khẩn cấp trước khi bệnh dịch xâm lấn.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh dự tính sẽ chi 17,3 tỷ đồng để chủ động phòng chống, khống chế, dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi khi mới phát hiện, kinh phí được lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch của tỉnh. Đồng thời lên phương án sẵn sàng ứng phó để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn dịch bệnh, phát triển ngành chăn nuôi.

Để thực hiện kế hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hại vật nuôi các địa phương nhất là những địa phương có nhiều khu chăn nuôi tập trung có kế hoạch cụ thể để triển khai ngay và phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Đảm bảo cung cấp đủ kinh phí phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện trang thiết bị cần thiết sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt chú ý đến việc giám sát lưu hành vi rút gây bệnh để có cơ sở tổ chức tốt việc phòng dịch, tổ chức dập dịch kịp thời khi phát hiện có sự lưu hành của vi rút gây bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Trường hợp phát hiện ổ dịch, phải lập tức tiêu hủy ngay đàn lợn nhiễm bệnh, và những đàn lợn ở khu vực xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh, xử lý các vấn đề môi trường không cho bệnh dịch lây lan, hỗ trợ tài chính cho những hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Xác định giới hạn vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo, chốt kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua vùng có dịch.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu huỷ trên 500.000 con; trong đó, Trung Quốc báo cáo đã phát hiện 14 ổ dịch ở 6 tỉnh, buộc tiêu huỷ 38.000 con lợn.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.