Đẩy mạnh đầu tư công nghệ trong kinh doanh bất động sản

0
243

Sau thành công từ thương vụ trị giá 9 triệu USD giữa CTCP Đầu tư và Công nghệ Đại Việt và PropertyGuru (tập đoàn bất động sản trực tuyến hàng đầu Singapore) cho website Batdongsan.com.vn, hàng loạt “cuộc hôn nhân” giữa các quỹ đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và các công ty sở hữu các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã diễn ra trong thời gian gần đây.

Từ những đầu tư hợp tác một chiều

Ngày 20/7, công ty khởi nghiệp về trang tin bất động sản tại Việt Nam – Homedy.com đã công bố gọi vốn đầu tư thành công từ 3 quỹ lớn Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản). Được thành lập từ năm 2015, đây là lần gọi vốn thành công thứ 2 của Homedy.

Genesia Venture là cái tên xuất hiện trong cả hai vòng gọi vốn. Theo chia sẻ của đại diện quỹ này, sự bổ sung nguồn lực tài chính sử dụng đầu tư vào Big Data, Homedy từ vai trò cổng thông tin về bất động sản sẽ là nền tảng với cơ sở dữ liệu phong phú về kinh doanh cũng như thiết kế nội thất trong tương lai.

Đầu tư vào công nghệ giúp mua bán bất động sản trở nên thuận tiện hơn, minh bạch, chính xác hơn

Một thương vụ huy động vốn thành công khác là Startup công nghệ sở hữu ứng dụng quản lý bất động sản cho thuê – Ami được cam kết đầu tư 9 triệu USD từ một tập đoàn trong nước. Theo chia sẻ từ nhà sáng lập, ngoài một phần tiền được sử dụng vào quảng cáo – marketing, phát triển đội ngũ bán hàng, số tiền còn lại sẽ được công ty tập trung đầu tư vào phát triển các nền tảng IOT – phục vụ cho các thành phố thông minh trong tương lai.

Những “cuộc hôn nhân” thành công trên là một minh chứng cho thấy yếu tố công nghệ nhiều khả năng sẽ quyết định ai là kẻ chiến thắng trên thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Cho đến những đầu tư, hợp tác chủ động

Là doanh nghiệp thuộc tập đoàn CENGroup, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tiếp thị, môi giới bất động sản, ngay từ những ngày đầu hoạt động CTCP Bất động sản Thế kỷ (CENLand) đã chú ý đầu tư vào yếu tố công nghệ với xuất phát điểm là cổng thông tin sieuthiduan.vn. Tới cuối quý 3/2016, CENLand cho ra đời nền tảng nghemoigioi.vn, đây là tổng kho dự án bất động sản kết nối giữa chuyên gia môi giới với khách hàng và chủ đầu tư dự án.

Từ khi đẩy mạnh đầu tư phát triển nền tảng công nghệ nghemoigioi.vn, CENLand đã có một năm 2017 thành công với số lượng giao dịch tăng 84% so với 2016, lợi nhuận sau thuế đạt 253 tỷ đồng, tăng 87%, và dự kiến duy trì tăng trưởng ở mức 2 con số vào năm 2018.

Vừa qua, CENland tham dự diễn đàn đầu tư 2018 do VinaCapital tổ chức ngày 12/10. Tại diễn đàn, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch công ty đã giới thiệu mô hình kinh doanh độc đáo của CENLand, thu hút sự quan tâm và đầu tư lớn từ nhà đầu tư ngoại.

Nhờ sự thành công đem lại từ việc ứng dụng nền tảng công nghệ nghemoigioi.vn, CENLand đã lọt vào “mắt xanh” của hai quỹ đầu tư tên tuổi tại thị trường Việt Nam là Dragon Capital và VinaCapital với mức sở hữu lần lượt là 13% và 12%.

CENLand vẫn đang nhận được sự quan tâm của các cổ đông ngoại. Vừa qua, công ty đã đón tiếp nhiều nhà đầu tư tổ chức đến thăm và làm việc tại doanh nghiệp (có thể kể đến một số tên tuổi lớn như PVIAM, SSIAM,VCBF, SCIC, FPT Capital, VFM, Cathay Life Insurance).

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.